5 วิธีลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอด

5 วิธีลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอด

ในปัจจุบันนี้โรคมะเร็งปอดได้คร่าชีวิตมนุษย์คนเราไปมากที่สุดในบรรดาโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากการสูบบุหรี่ ถ้ายังไม่เลิกสูบบุหรี่แน่นอนว่าในอนาคตข้างหน้าคุณอาจจะต้องเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอดอย่างแน่นอน ควรเริ่มเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตนเองเพื่อจะมีชีวิตที่ยืนนาน วันนี้ทาง raksukapab.com จึงจะมาบอก 5 วิธีลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอด เพื่อรักษาตัวเองให้ห่างจากโรคมะเร็งปอด ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะว่ามีวิธีใดบ้าง

5 วิธีลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอด

5 วิธีลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอด
  1. การทานอาหารที่มีโยชน์ต่อร่างกาย

มาเริ่มกันเลยที่วิธีแรกเลยนะคะ หลายคนคงจะเคยโดยแม่บังคับให้กินอาหารที่มีประโยชน์ตั้งแต่เด็กๆ เลย อย่างเช่น ผัก ผลไม้ ถึงแม้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจจะทานยากไปหน่อย แต่คุณทราบหรือไม่ว่าการที่เราได้ทานผักเหล่านี้กลับกลาบเป็นมีประโยชน์ต่อร่างกายเรามาก เพราะผักจำพวก บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี และกะหล่ำดาวที่น้อยคนจะโปรดปรานนั้น กลับอุดม ไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นในการพร้อมต่อสู้กับมะเร็ง รวมทั้งเป็นส่วน ประกอบสำคัญในตำรับอาหารต้านมะเร็ง นอกจากนี้ ผลเบอร์รี่ ถั่วแดง และชาเขียวก็ได้ชื่อว่าอุดมไปด้วยสาร ต้านอนุมูลอิสระ เช่นเดียวกับ ไวน์แดง ช็อกโกแลต และถั่วพีแกน ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ช่วยร่างกายต่อต้านปฏิกิริยาเคมีที่ส่งผลร้ายต่อเซลล์ปกติ ซึ่งในท้ายที่สุดอาจ กลายเป็นเซลล์มะเร็ง อย่างไรก็ตามควรเลือกรับประทานแต่พอประมาณ

  1. ออกำลังกายสม่ำเสมอ

เมื่อเรานั้นได้ทานอาหารที่มีประโยชน์แล้วต่อมาที่เราต้องควรทำเลยก็คือการออกกำลังกาย เราควรที่จะออกกำลังกายนานครั้งละ 25 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งหลายชนิด  การออกกำลังกายในที่นี้ไม่จำเป็น ต้องเป็นการออกกำลังกายอย่างหักโหกหรือหนักจนเกินไปแบบนักกีฬา การเล่นโยคะ เดินหรือเต้นแอโรบิก ก็ถือเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยต่อสู้กับ มะเร็งได้ดีที่สุดเช่นกัน นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยไม่ให้คุณเป็นโรคอ้วนซึ่งมีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งได้หลายชนิด

  1. ตรวจสุขภาพเป็นประจำ

วิธีนี้ควรหมั่นทำประจำทุกเดือนเลยค่ะ นั้นก็คือการตรวจสุขภาพการที่เราคอยตรวจสุขภาพของเราอยู่เสมอนั้นเป็นเรื่องดีนะคะ เพราะว่าถ้าเราตรวจเจอตั้งแต่ยังเป็นระยะเริ่มแรกก็ยังมีโอกาสที่หายมากขึ้น แต่หากมาตรวจเจอตอนที่มันเป็นระยะสุดท้ายแล้วโอกาสที่หายนั้นก็จะแทบไม่มีเลย  เพื่อเพิ่มโอกาสในการเอาชนะมะเร็งควร ตรวจร่างกายอย่าง สม่ำเสมอและขอคำแนะนำ จากแพทย์เรื่องการตรวจ คัดกรองมะเร็ง ที่เหมาะกับวัยของคุณ (เช่นผู้หญิงในวัย40ปีขึ้นไปควร ทำแมมโมแกรมเพื่อมะเร็งเต้านม) แม้มะเร็งอาจไม่แสดงอาการใน ระยะเริ่มแรก แต่การตรวจคัดกรองที่ เหมาะสมช่วยให้สามารถพบมะเร็งได้เกือบทุกชนิด 

  1. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

แน่นอนว่าการดื่มแอลกอฮอล์นั้นไม่มีได้ผลดีแต่อย่างนั้นกับร่างกายเลยแถมยังทำให้ขาดสติอีกด้วย และโดยเฉพาะผู้ที่ทั้งดื่มแอลกอฮอล์และสูบหรี่เป็นสาเหตุ หลักในการเกิดมะเร็งช่องปากและลำคอ อีกทั้งมีส่วนเกี่ยวพันกับมะเร็งชนิดอื่นๆ ด้วยแม้แพทย์จะแนะนำให้ผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรค หัวใจดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะ แต่หากคุณสามารถจำกัดการดื่มลงให้เหลือ แค่ 2 แก้วต่อวันจะเป็นการดีที่สุด 

  1. การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย

มาถึงวิธีสุดท้ายกันเลยนะคะ นั้นก็คือการมีเพศสัมพันธ์ การมีเพศสัมพันธ์นั้นควรป้องกันดูและให้ปลอดภัยรอบคอบ อย่างเช่น การสวมใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หากเราไม่ป้องกันให้ดีนั้นอาจจะทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้นควรป้องกันให้ปลอดภัยทุกครั้งซึ่งจะเป็นกุญแจสำคัญ ในการลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญในการเสียชีวิตของผู้หญิงไทยและผู้หญิงทั่วโลก เชื่อกันว่า ประมาณร้อยละ 70 ของมะเร็งปากมดลูก มีสาเหตุมาจาก Human Papillomavirus (HPV) ที่สำคัญ เชื้อ HPV นี้ยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็น มะเร็งที่ทวารหนักและอวัยวะเพศอีกด้วย แต่ปัจจุบันมีการพัฒนา วัคซีนชนิดใหม่ซึ่งมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อ HPV และได้รับการ รับรองให้ใช้ได้

5 วิธีลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอด

โรคมะเร็งปอดนั้นเป็นอีกโรคหนึ่งที่น่ากลัวมากมันสามารถคร่าชีวิตเราไปได้เลยหากเราไม่มีวิธีการดูแลร่ายกายให้ที่ถูกวิธี ใครที่คิดว่าตนเองนั้นอาจจะเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอดอยู่หละก็ลองทำตาม 5 วิธีลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอด เริ่มเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่ให้ร่ายกายของเรานั้นเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายกันเถอะ โดยเฉพาะการสูบบุหรี่ พยายาทเลิกให้ได้นะคะยิ่งเลิกได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอดน้อยลงด้วย

แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองรองแห่งอีสานบ้านเฮา

ในประเทศไทยนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกมากมายในหลายจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งหลายคนเลือกที่จะไปหัวเมืองหลัก เช่น ขอนแก่น, นครราชสีมา ถือเป็นหนึ่งจังหวัดที่มีศักยภาพที่เท่าเทียมเท่ากับกรุงเทพและปริมณฑล  ไม่ว่าจะเป็นระบบสาธารณูปโภค แหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหารที่พัก และอื่น ๆ ที่เรียกว่าสามารถตอบโจทย์นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เป็นอย่างดี แต่ในจังหวัดเมืองรองทางภาคอีสานของประเทศไทยบางแห่งก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่ปังไม่แพ้กันส่วนจะมีที่ไหนบ้างตามไปดูกับ 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองรองแห่งอีสานบ้านเฮา พร้อมกันเลยนะครับ

5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองรองแห่งอีสานบ้านเฮา
5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองรองแห่งอีสานบ้านเฮา