6 วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้

ในปัจจุบันนี้คุณทราบหรือไม่ว่าสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยฝุ่นควันนั้น อาจจะทำให้คุณเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายได้ และจากผลสำรวจได้พบว่าโรคที่เกิดจากฝุ่นควันมากที่สุด คือโรคภูมิแพ้ซึ่งเป็นโรคยอดฮิตติดอันดับหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้  ซึ่งถ้าหากว่าคุณเกิดเป็นโรคภูมิแพ้ขึ้นมา การที่จะรักษาให้หายเป็นสิ่งที่ยากมากๆ ดังนั้น หากเราหาวิธีป้องกันตนเองเพื่อลดความเสี่ยงเป็นโรคนี้น่าจะดีกว่า วันนี้ raksukapab.com จึงมี 6 วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ มาให้ทุกคนได้ระมัดระวังตัวจากโรคนี้ได้อย่างถูกวิธี ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ 

6 วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้

6 วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้

  1. ทำความสะอาดร่างกายอยู่เสมอ

มาเริ่มกันเลยที่วิธีแรกนะคะ การทำความสะอาดร่างกายจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณนั้นห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ได้ เพื่อเป็นการกำจัดเศษฝุ่นละอองต่างๆ หรือเกสรดอกไม้ที่อาจติดตามตัวเวลาออกไปนอกบ้าน ซึ่งถ้าหากเราไม่ได้ทำความสะอาดร่างกายให้ดีเศษฝุ่นและละอองเกสรเหล่านี้อาจจะเกิดการหมักหมมและส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการแพ้ได้ นอกจากนี้เศษฝุ่นที่ติดอยู่กับร่างกายแล้วไม่ได้รับการชำระล้างออกไปก็จะลอยวนอยู่ในบ้านของเราอีกต่างหาก

  1. ทำความสะอาดที่พักอาศัยอยู่เป็นประจำ

และเมื่อเราได้ทำความร่างกายให้สะอาดแล้วต่อมาสิ่งที่เราควรจะทำเลยก็คือการทำความทำความสะอาดที่พักอาศัยของเราตัว หากร่างกายเราจะสะอาด แต่ว่าที่อยู่อาศัยของเราสกปรก ก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงเป็นโรคภูมิได้เช่นเดิม ซึ่งเจ้าฝุ่นที่ลอยเข้ามาก็จะหลบอยู่ตามซอก มุม และใต้ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ของบ้าน  ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้ก็จะผสมจนกลายเป็นสาเหตุของภูมิแพ้ เราจึงต้องมีการทำความสะอาดที่อยู่อาศัยอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะห้องนอนจะต้องได้รับการดูแลมากเป็นพิเศษ เพราะไม่ว่าจะหมอน ที่นอน หรือผ้าห่มของเราก็ล้วนแล้วแต่เป็นที่อาศัยของไรฝุ่น ซึ่งเจ้าไรฝุ่นตัวร้ายนี้ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ เช่น เยื่อจมูกอักเสบ ผิวหนังอักเสบ และอาการของโรคหอบหืด เป็นต้น

  1. ใส่เสื้อผ้าที่ความสะอาด

เสื้อผ้าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ ถ้าเสื้อผ้าเราจะสะอาดเราก็จะเสี่ยงเป็นโรคนี้น้อยลง เพราะเวลาที่เราออกไปข้างนอกบ้านเสื้อผ้าถือจะกลายแหล่งสะสมของฝุ่นและเป็นตัวนำพาฝุ่นเข้ามาในบ้านของเรา ดังนั้นจึงควรซักทำความสะอาดเสื้อผ้าให้ดีและนำไปตากแดดทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราด้วย

  1. รักษาอุณหภูมิของร่างกายให้อบอุ่นเสมอ 

การที่เรามีร่างกายที่เรารักษาร่างกายให้มีความอบอุ่นอยู่เสมอนั้นจะให้ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคภูมิแพ้ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่หนาวและร้อนจัดเกินไปหรือการที่อุณหภูมิเปลี่ยนขึ้นลงอย่างรวดเร็ว เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่จะส่งผลให้ภูมิต้านทานของเราต้องทำงานหนักขึ้น และทำให้ร่างกายอ่อนแอจนเกิดอาการภูมิแพ้ได้นั่นเอง

  1. รับประทานอาหารหรืออาหารเสริมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

การเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เรานั้นห่างไหลจากโรคภูมิแพ้ได้ พราะสารอาหารหลายอย่างสามารถช่วยเรื่องการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงและทำงานได้อย่างเป็นปกติ โดยเฉพาะอาหารเสริมวิตามินซีและถั่งเช่าช่วยโรคภูมิแพ้ได้อย่างดีเยี่ยม 

  1. หลีกเลี่ยงความเครียด

มาถึงวิธีสุดท้ายกันเลยนะคะ วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดความความเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ หลายคนอาจจะยังไม่ไม่ทราบว่า แล้วความเครียดนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ เพราะความเครียดจะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารฮิสตามีนเพิ่มขึ้น จึงทำให้เสี่ยงที่จะเกิดเป็นโรคภูมิแพ้ตามมา นอกจากนี้ถ้าหากคุณมีความเครียดสะสมนานวันเข้าร่างกายของคุณจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดที่สามารถเข้าไปรบกวนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้

6 วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้

และทั้งหมดนี้ก็เป็น6 วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ การที่เราได้รู้วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ จะเป็นการช่วยให้คุณได้ระมัดระวังตนเองมากขึ้น และถ้าหากว่าคุณทราบว่าตอนนี้กำลังมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคภูมิแพ้อยู่ แนะนำให้ปฏิบัติตามวิธีที่เราได้บอกไป และควรจะหันมาเริ่มเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของคุณให้ดีกว่าเดิม ก่อนที่มันสายเกินแก้ 

แนะนำ 4 ธุรกิจออนไลน์ที่มาแรงในปี 2021

หลายๆ คนมีความฝันที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัว ซึ่งการเริ่มทำธุรกิจนั้นมันเริ่มง่ายแต่มันอยากที่จะประสบผลสำเร็จ แต่ถ้าหากเราศึกษาดีๆ มันก็ไม่ยากเลยที่เราจะประสบความสำเร็จ ซึ่งธุรกิจนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบ แต่ในช่วงปี 2020-2021 ที่ผ่านมา นอกจากการเติบโตของ ธุรกิจออนไลน์  ที่พุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่องแล้ว แต่ละธุรกิจก็ได้พัฒนาแผน การตลาดออนไลน์ อย่างต่อเนื่อง มีการนำเอาเครื่องมือทางด้าน Digital Marketing เช่น Marketing Techonology (Martech ) มาใช้เพื่อใช้พัฒนาแผนการตลาดออนไลน์ให้เหนือคู่แข่งมากยิ่งขึ้น และมีความทันสมัย โดยเฉพาะช่วงการระบาดของ Covid19 ทำให้หลายๆ ธุรกิจประสบปัญหามากมาย โดยเฉพาะธุรกิจที่มีการขายแบบ Offline หรือมีแค่หน้าร้าน ไม่ได้เตรียมแผน Digital Marketing รับมือด้วยแล้ว ทำให้ต้องปิดตัวไปอย่างมากมาย ดังนั้นการทำธุรกิจแบบออนไลน์จึงเป็นธุรกิจที่มาแรงมากๆ ในช่วงโควิดแบบนี้ จะมาแนะนำ 4 ธุรกิจออนไลน์ที่มาแรงในปี 2021 จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

4 ธุรกิจออนไลน์ที่มาแรงในปี 2021
4 ธุรกิจออนไลน์ที่มาแรงในปี 2021