ทริคการดูและทารกแรกเกิดที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้

 การตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีและมหัศจรรย์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบรรดาคุณแม่มือใหม่ รวมถึงคนในครอบครัวด้วย ที่จะมีสมาชิกตัวน้อย ๆ ที่เป็นแก้วตาดวงใจ ซึ่งทำให้ตื่นเต้นไม่น้อยเลย แต่ในขณะเดียวกันก็มีความกังวลเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการหลังคลอด ซึ่งบรรดาคุณแม่มือใหม่ที่เลี้ยงลูกคนเดียว ซึ่งการเตรียมพร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ นั่นจะช่วยลดความวิตกกังวลและสร้างความมั่นใจได้เป็นอย่างดี วันนี้ raksukapab.com จะมาแนะนำ  ทริคการดูและทารกแรกเกิดที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้ เพื่อเป็นแนวทาง                

ทริคการดูและทารกแรกเกิดที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้

 ทริคการดูและทารกแรกเกิดที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้
  1. อาหารสำหรับทารกแรกเกิด

                     มีคำแนะนำจากองค์กรอนามัยโลก แนะนำว่าทารกที่เกิดใหม่นั้นควรให้อาหารจากนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ร่วมกับอาหารเสริมสำหรับเด็กทารกจนถึงอายุ 2 ขวบขึ้นไป  เพราะ น้ำนมแม่นั้นเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก อีกทั้งยังมีสารอาหารที่ไม่สามารถทดแทนได้ด้วยนมสูตรผสม และควรให้ดูดอย่างน้อย 8 – 12 ครั้งต่อวัน สถานที่ที่ควรให้นมลูก แนะนำให้อยู่ในบริเวณที่สงบและสะอาดเท่านั้น ส่วนการทำความสะอาดควรทำในช่วงเช้าเย็นก็เพียงพอแล้ว

  1. การอุ้มเด็กทารกแรกเกิด

                    วิธีการอุ้มเด็กทารกนั้นมี 3 วิธีด้วยกัน การอุ้มในท่าปกติ โดยที่คุณแม่อุ้มแบบตะแคงเข้าหาทางหน้าอก, การอุ้มเรอ คือ การอุ้มพาดบ่า ให้หน้าท้องของทารกกดลงเพื่อไล่ลมนั่นเอง และการนั่งอุ้มบนหน้าตักของคุณแม่นั่นเอง และ การอุ้มปลอบ มีความคลึงกับการอุ้มเรอ แต่ต่างกันตรงที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพูดคุยกับทารกไปด้วย เพื่อให้ทารกรู้สึกปลอดภัยและได้รับความอบอุ่นอีกด้วย

  1. การอาบน้ำทารกแรกเกิด

                         การอาบน้ำทารกแรกเกิด ต้องระมัดระวังในสถานที่เพราะอาจจะมีเชื้อโรคที่สามารถเข้าตัวเด็กทารกได้อย่างง่าย ควรอาบในบริเวณแบบปิด และใช้เวลาไม่เกิน 5 – 7 นาที ไม่ควรอาบทันทีหลังได้รับนมจากแม่ ซึ่งคุณแม่ควรจะต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง และทำความสะอาดในทุกซอกทุกมุมอย่างระมัดระวัง และควรใช้ยาสระผมสูตรสำหรับเด็กทารกเท่านั้น ซึ่งปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตราย

  1. การดูแลสุขภาพร่างกายและช่องปาก

                           สุขภาพของเด็กทารกนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพะช่องปาก เพราะเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงที่จะเกิดฟันผุในอนาคตข้างหน้า โดยการใช้ผ้านุ่ม ๆ พันนิ้วชุบน้ำต้มสุก แล้วเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วภายในช่องปาก หลังจากการได้รับนมจากแม่ เพื่อให้ไม่คราบนมติดช่องปากนั่นเอง ควรที่จะทำอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ เพราะเป็นการฝึกการทำความสะอาดช่องปากให้เป็นนิสัย ซึ่งส่งผลให้ทารกเมื่อเติบโตขึ้นไปในอนาคตข้างหน้าต่อไป 

  1. การให้ภูมิคุ้มกันโรค

                          ทารกแรกเกิดทุกรายนั้นจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค, ตับอักเสบบี จากโรงพยาบาลหรือสถานีอนามัยทุกแห่ง โดยจะมีการบันทึกในสมุดสุขภาพของคุณแม่ (ถ้าเป็นยุค 90 จะมีตัวเล่มเป็นสีชมพู) และจะมีการนัดในครั้งต่อไป ๆ หลังจากการฉีดวัคซีนทุกครั้ง ควรที่จะดูแลแผลด้วยสำลี และน้ำสะอาด ไม่ควรไปสะกิดบริเวณแผล แต่อาจจะเกิดแผลเป็นเล็ก ๆ อีกทั้งควรที่จะพาทารกไปเดินเล่นข้างนอกด้วย เพื่อเป็นการเปิดโลกทัศน์ภายนอกและรับออกซิเจน ถือเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันอีกวิธีหนึ่ง 

 ทริคการดูและทารกแรกเกิดที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้

                  โรคและปัญหาที่มักจะเกิดกับทารก

  1. ไข้   

                          ทารกมักจะมีอาการร้องกวนและงอแง ใช้ปรอทวัดอุณหภูมิวัดไข้ หากมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้ ให้ผ้าชุบน้ำอุ่น หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ 

  1. ปานแดง  

                          ปานแดงมักจะเกิดที่เปลือกตา, หน้าผาก, ท้ายทอย ในช่วงอายุ 1 ขวบสามารถหายได้เอง

  1. อุจจาระบ่อย

                          ทารกที่ดื่มนมแม่วันละ 8 – 10 ครั้ง มักจะอุจจาระบ่อย มีลักษณะเป็นเละ ๆ สีเหลืองทอง แต่นั่นก็เป็นเรื่องปกติ  

  1. อาการซึม

                          อาการที่แสดงคือ ลูกจะไม่ดูดนม ไข้ขึ้นสูง หรือตัวเย็น ให้รู้ได้เลยว่ากำลังติดเชื้ออะไรสักอย่าง ควรรีบไปพบแพทย์ด่วน  

              จบไปแล้วนะสำหรับการแนะนำ  ทริคการดูและทารกแรกเกิดที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้  ซึ่งในแต่แนวทางที่เราได้นำเสนอมานั้นล้วนเป็นประโยชน์ต่อคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย

ไอเดียดีช่วยโควิด “มิน พีชญา” เหมาอาหารแจกให้ชาวบ้านที่เดือดร้อน

นางเอกหน้าหวาน “มิน พีชญา วัฒนามนตรี” ยังคงเดินหน้าช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง ที่ก่อนหน้านี้ลงครัวทำอาหารไปมอบให้กับคนงานที่แคมป์ก่อสร้างต่าง ๆ ในกรุงเทพมหานคร ติดตามเรื่องราวของ ไอเดียดีช่วยโควิด “มิน พีชญา” เหมาอาหารแจกให้ชาวบ้านที่เดือดร้อน ไปพร้อมกัน

ไอเดียดีช่วยโควิด “มิน พีชญา” เหมาอาหารแจกให้ชาวบ้านที่เดือดร้อน
เดียดีช่วยโควิด “มิน พีชญา” เหมาอาหารแจกให้ชาวบ้านที่เดือดร้อน