กรมสุขภาพจิต เผย ยอดจำนวนคำปรึกษาสุขภาพจิต ช่วง COVID – 19 พุ่งสูงขึ้น

กรมสุขภาพจิต เผย ยอดจำนวนคำปรึกษาสุขภาพจิต ช่วง COVID – 19 พุ่งสูงขึ้น

ในช่วงนี้คงทราบกันดีสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID – 19 ที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจและประเทศชาติไม่พอ โดยเฉพาะมาตรการของภาครัฐ การล็อคดาวน์ในพื้นที่สีแดงเข้มสูงสุด 29 จังหวัด เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ สุขภาพจิต การที่ต้องอยู่บ้านเช่น Work From Home ซึ่งบางหลังอาจจะมีสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย ประกอบกับข่าวลือต่าง ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดสภาวะทางจิต ซึ่งทางกรมสุขภาพจิต ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีผู้เข้ารับคำปรึกษาถึง 64.7% ติดตามเรื่องราวไปพร้อมกันกับ กรมสุขภาพจิต เผย ยอดจำนวนคำปรึกษาสุขภาพจิต ช่วง COVID – 19 พุ่งสูงขึ้น กับ raksukapab.com ได้เลย

กรมสุขภาพจิต เผย ยอดจำนวนคำปรึกษาสุขภาพจิต ช่วง COVID – 19 พุ่งสูงขึ้น

             สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณพิมล วปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้ออกมาเปิดเผยสถิติของผู้เข้ารับบริการการปรึกษา จากสายด่วน 1323 (โทรฟรี) พบว่า

ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ COVID – 19 ระลอกที่ 1 คือในเดือนมีนาคม – พฤษภาคม 2563 มีจำนวนมากที่สุด  ส่วนระลอกที่ 2 ช่วงเดือนมกราคม 2564 มีจำนวนมากที่สุด ส่วนในระลอกที่ 3 หรือระลอกปัจจุบัน ในช่วงเดือน เมษายน ปีเดียวกันมีจำนวนมากที่สุด

           ทางกรมสุขภาพจิต จึงมีการเพิ่มช่องทางในการรับคำปรึกษา ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก และไลน์ Official เพื่อรองรับจำนวนผู้เข้าใช้บริการที่สูงขึ้นกว่าเดิม เพราะเนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงล็อคดาวน์ในกลุ่มพื้นที่สีแดงเข้มและสูงสุด 29 จังหวัด

มีหลายคนเริ่มกักตัว หรือ Home Isolate มากไปกว่านั้นบางคนต้องทำงานแบบ Work From Home ด้วยที่อยู่อาศัยในบางแห่งนั้นอาจจะมีสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น

มีเสียงรบกวนไม่ว่าจะเป็นการเรียกขาน รถวิ่งแล่น คนทะเลาะวิวาท หรือตะโกนร้องทั้งในคนและสัตว์ อยู่ใกล้แหล่งที่ส่งกลิ่นเหม็น อากาศที่ร้อนอบอ้าว ที่มักจะมีผลต่อสมาธิในการทำงานนั่นเอง

หรือมีข้อจำกัดบางอย่าง ประกอบกับการเผยแพร่ข่าวลือ Fake News ที่อาจจะสร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน หรืออาจจะทำให้เกิดความเสียหายตามมา ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียดหรือสุขภาพจิตที่ไม่ดีนั่นเอง

กรมสุขภาพจิต เผย ยอดจำนวนคำปรึกษาสุขภาพจิต ช่วง COVID – 19 พุ่งสูงขึ้น

          โดยมีการเปิดเผยอัตราส่วนของจำนวนผู้ใช้บริการว่า มีประชาชนเข้ารับคำปรึกษาล่าสุดถึง 61% กลุ่มผู้สูญเสียเพิ่มขึ้น 2.4%  กลุ่ม Home Isolation 22% กลุ่มผู้ป่วยไม่ระบุสถานะ 4.9% ผู้มีความเสี่ยง 7.3% บุคลาการทางการแพทย์ 2.4% ส่วนสาเหตุมีดังนี้ ภาวะความเครียดและไม่สบายใจ 64.7% นอนไม่หลับ 23.5%  อาหารหูแว่ว เห็นภาพหลอน หวาดระแวง 5.9% และอื่น ๆ 5.9%

        ทางด้านของแพทย์หญิงพรรณพิมล ยังได้บอกว่า ช่วงที่มีการแพร่ระบาด ขอให้ดูแลตนเองให้ปลอดภัย และดูแลจิตใจร่วมด้วย ส่วนข้อมูลที่ได้รับนั้น แล้วทำให้เกิดการตระหนกหรือกลัว หากไม่จำเป็นขอให้งดรับ เพราะอาจจะทำให้เกิดภาวะเครียด โดยเฉพาะข่าวสารลวง ไม่มีแหล่งที่มาอย่างชัดเจน ดังนั้นก็ควรรับข่าวสารจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้นเช่น กรมควบคุมโรค

แนะนำ 4 Smartwatch นาฬิกาอัจฉริยะน่าใช้ 2021

ปัจจุบันนาฬิกาเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับหลาย ๆ คน และตอนนี้โลกมีการพัฒนาในเรื่องของเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้คนได้มากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดเป็น “สมาร์ทวอทช์” ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำ 4 Smartwatch นาฬิกาอัจฉริยะน่าใช้ 2021 ไปดูกันว่าจะมีรุ่นไหนบ้าง

4 Smartwatch นาฬิกาอัจฉริยะน่าใช้ 2021
4 Smartwatch นาฬิกาอัจฉริยะน่าใช้ 2021