สวมหน้ากากอนามัยอย่างไร ให้อยู่สบายไม่เจ็บหู ที่นี่มีคำตอบ

สวมหน้ากากอนามัยอย่างไร ให้อยู่สบายไม่เจ็บหู ที่นี่มีคำตอบ

อย่างที่ทราบกันดี ว่าช่วงนี้ปัญหาเกี่ยวกับโรค และสุขภาพที่ทั้งโลกต้องเจอ มันเป็นเรื่องของไวรัสโควิด-19 ที่กลายพันธ์สร้างความรุนแรงออกไปเรื่อย ๆ มาตรการหนึ่งที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อจากโรคนี้ได้ ก็คือการสวมหน้ากากอนามัย แต่เพื่อน ๆ เคยเป็นหรือไม่ เมื่อสวมไปนาน ๆ เราจะรู้สึกไม่สบาย เจ็บหู อึดอัด และอยากถอดมันออกในที่สุด ถ้าใครที่ประสบปัญหานี้อยู่ ตาม raksukapab.com ไปดูวิธี สวมหน้ากากอนามัยอย่างไร ให้อยู่สบายไม่เจ็บหู พร้อมกันเลยค่ะ

สวมหน้ากากอนามัยอย่างไร ให้อยู่สบายไม่เจ็บหู

  1. ยืดเพื่อคลายสายคล้องก่อนใส่

ทริคแรกที่จะช่วยให้เราสวมใส่หน้ากากอนามัยได้สบายตลอดทั้งวันแบบไม่เจ็บหู คือการยืดเพื่อคลายสายบริเวณหูทั้ง 2 ข้างก่อน เพราะบางทีก็อาจจะมีความตึงเกินไป จนทำให้รู้สึกเจ็บเวลาคล้องกับหูได้ ดังนั้นลองยืดสายยางยืดเบา ๆ ให้ยางยืดคลายตัวสักหน่อย เวลาใส่หน้ากากอนามัยจะได้ไม่รัดหลังหูจนเกินไปนั่นเองค่ะ

  1. ใช้ทิชชูหรือสำลี มารองเป็นตัวช่วย

ทราบหรือไม่ ว่าอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวเราอย่างสำลีหรือทิชชู เราสามารถเอามาประยุกต์ใช้ เพื่อเพิ่มความสบายในการสวมใส่หน้ากากอนามัยได้ เพียงนำทิชชูหรือสำลีมารองหลังใบหูไว้ และใส่แมสก์ตามปกติ เท่านี้ก็ลดความเจ็บ ความตึงที่เราต้องเจอระหว่างวันได้แล้วค่ะ

  1. ใช้คลิปหนีบกระดาษช่วย

อีกทริคที่ช่วยแล้วได้ผลดีแบบสุด ๆ คือการเอาคลิปหนีบกระดาษ ที่ทุกออฟฟิศต้องมี เข้ามาคล้องสายแมสก์ เพื่อลดความดึงลง เพียงแค่เพื่อน ๆ เกี่ยวสายคล้องหน้ากากอนามัยทั้งสองข้างด้วยลวดเสียบกระดาษ แค่นี้เราก็สามารถใส่หน้ากากอนามัย โดยไม่ต้องเอาสายคล้องที่หูให้เสี่ยงอาการเจ็บหลังใบหูอีกต่อไปแล้วค่ะ

ช้คลิปหนีบช่วย
  1. ใช้ผ้าผูกผมเข้าช่วย

ทริคนี้สาว ๆ หลายคนจะต้องถูกใจแน่นอน เราเชื่อว่าสาว ๆ ต้องมีไอเท็มเด็ดที่เสริมความน่ามองให้ทรงผมอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องทำคือเอาสายแมสก์ของเรานี่แหละ ไปอะแด็ปกับผ้าเหล่านั้น เพราะเราจะคล้องสายหน้ากากอนามัยกับที่คาดผมหรือผ้าผูกผมแทนหูของเรา แต่ทั้งนี้ต้องลงมือเย็บจุดคล้องสายหน้ากากอนามัยเพิ่มหน่อย หรือใครฝีมือดีอยากเย็บผ้าผูกผมที่คล้องแมสก์ได้ด้วย ก็น่าจะตอบโจทย์และได้ความสวยแบบเฉพาะตัวสุด ๆ เลย

  1. พับกระดาษคล้อง

หลายคนอาจจะงง ว่าเอากระดาษมา มันช่วยได้จริงหรอ? ต้องบอกว่าช่วยได้จริงแท้แน่นอนค่ะ เพราะมีคนใช้ประสบความสำเร็จมาแล้ว เพียงเพื่อน ๆ พับกระดาษมาเป็นตัวช่วยยึดสายคล้องหน้ากากอนามัย เพื่อไม่ให้สายของหน้ากากอนามัยรัดหลังใบหู และวิธีนี้ยังช่วยให้หน้ากากอนามัยกระชับใบหน้าได้ดีขึ้นอีกด้วย ส่วนวิธีพับกระดาษก็ไม่ยาก และสามารถหาคลิปตามยูทูบดูได้เลย

  1. ใส่สายคล้องแสนเก๋ให้หน้ากากอนามัย

วิธีการนี้น่าจะเป็นวิธีที่เราเห็นบ่อยที่สุด และตอบโจทย์การใช้งาน ของคนในยุคปัจจุบันมากที่สุดด้วย สายคล้องหูหน้ากากอนามัย นอกจากจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใส่และถอดหน้ากากอนามัยแล้ว ยังช่วยลดอาการเจ็บหูเมื่อใส่หน้ากากได้ด้วย โดยสายคล้องหูหน้ากากอนามัยจะช่วยยึด ทำให้ส่วนสายยางยืดของหน้ากากไม่รัดหลังใบหูของเรา เวลาใส่หน้ากากก็จะลดอาการเจ็บหลังหูไปได้ โดยเพื่อน ๆ จะซื้อตามร้านขาย หรือจะ DIY เองง่าย ๆ ตามที่ชอบก็ได้

สายคล้องเเมสก์
  1. ใช้อุปกรณ์เสริมเข้าช่วย

อุปกรณ์เสริมเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้เราไม่ต้องเจ็บหู เวลาสวมใส่หน้ากากอนามัยนาน ๆ ซึ่งอุปกรณ์เสริมมันมีหลายแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นซิลิโคนสำหรับคล้องสายหน้ากากอนามัยป้องกันอาการเจ็บหู หรือที่เกี่ยวหูแมสก์แบบพลาสติก คนที่ไม่มีเวลาพับกระดาษ หรือไม่มีเวลา DIY สายคล้องหูหน้ากากอนามัยด้วยตัวเองก็ลองหาซื้อกันดูได้เลย

เพื่อน ๆ คนไหนที่มีปัญหาเจ็บหู เพราะต้องใส่แมสก์ตลอดทั้งวันอยู่ ลองเอาไอเดียและทริคเหล่านี้ ไปปรับใช้ดูนะคะ ในเมื่อเราต้องสวมแมสก์เพื่อรักษาสุขภาพแบบเลี่ยงไม่ได้ เราก็ต้องหาไอเท็มเด็ด ๆ ช่วยทำให้เราอยู่กับมันแบบไม่ทรมานให้ได้เช่นกัน